× Trang chủ Giới thiệu
Tuyển dụng Tin Tức Liên hệ

TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN

- 2021-01-11 09:44:05.283

Gạch Ceramic và gạch Porcelain có giống nhau ?

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại gạch, trong đó có hai loại gạch được sử dụng phổ biến gạch Ceramic và gạch Porcelain. Tuy nhiên, khách hàng thường khó đưa ra quyết định khi phải lựa chọn một trong hai loại gạch này. Nhằm “gỡ rối” vấn đề, chuyên gia tư vấn của tập đoàn Hoàng Gia sẽ chỉ ra những điểm khác nhau giữa 2 dòng gạch này để khách hàng có sự lựa chọn phù hợp.
Về đặc tính:
Gạch ceramics và gạch porcelain đều có thành phần cấu tạo từ hỗn hợp đất sét và các vật liệu tự nhiên, đều trải qua các công đoạn phối trộn các vật liệu, ép, nung, rồi phủ men. Tuy nhiên gạch porcelain thường có độ tinh khiết cao hơn, được nung ở nhiệt độ cao hơn (1200-1400 độ C trong khi gạch Ceramic từ 1000 - 1250 độ C) và thời gian nung lâu hơn gạch ceramics. Do đó gạch porcelain có cấu tạo và đặc tính vật lý khác hoàn toàn so với gạch ceramics.
Về độ phổ biến:
Gạch ceramics là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất so với các mẫu gạch ốp lát khác bởi giá thành rẻ, có nhiều mẫu mã, hoa văn và màu sắc nổi bật. Đem đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn phù hợp với mọi không gian trong nhà.


Sản phẩm gạch men kích thước 40x80 cm


Trong khi đó, màu sắc gạch porcelain thường không phong phú bằng gạch ceramics bởi quy trình tạo màu sắc phức tạp hơn: phủ men (men bóng tạo nên vân đá bóng; men khô tạo nên vân đá xù xì), hoặc mài bóng thân gạch mà không cần phủ men. Do đó, màu sắc gạch porcelain là màu xuyên suốt toàn bộ viên gạch.


Sản phẩm gạch porcelain


Về đặc tính kỹ thuật
Gạch ceramic không quá dày nên dễ dàng cắt gọt. Tuy nhiên, chúng có một đặc điểm là dễ bị nứt, vỡ khi có lực tác động mạnh. Trong khi đó, gạch porcelain lại cứng, giòn và nên muốn cắt gạch đỏi hỏi phải là các chuyên gia có tay nghề.
Một điểm khác biệt nữa là gạch porcelain có độ thấm nước thấp hơn hẳn so với gạch ceramic. Vì thế, gạch porcelain không sợ mưa, nước đá, hoặc các chất lỏng có thể gây bẩn hoặc hư hỏng khác. Độ hút nước của gạch porcelain là < 0.5%, còn gạch ceramics là từ 0.5-7%.
Về ứng dụng
Gạch ceramic thích hợp cho các khu vực không thường chịu tác động nặng hoặc các điều kiện khắc nghiệt thời tiết, độ ẩm thường được sử dụng làm gạch lát, ốp lát ở những khu vực trong nhà, không thích hợp sử dụng ngoài trời và những nơi có mật độ đi lại cao như cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại.


Sản phẩm gạch men kích thước 40x80 cm


Do gạch Porcelain có độ chịu lực, độ bền cao, chống xước tốt,  đồng thời có khả năng chống bám bẩn tốt và hấp thụ nước kém hơn gạch Ceramics nên chúng được sử dụng cả bên trong lẫn bên ngoài, các khu vực có lưu lượng người  cao như ga tàu, sảnh nhà hàng, khách sạn. Trên thực tế, loại gạch này được sử dụng nhiều ở các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại lớn.


Sản phẩm gạch porcelain 


Về giá cả
Xét về mặt bằng chung giá của gạch ceramics luôn rẻ hơn gạch porcelain. Tuy nhiên, khi lựa chọn, bạn cần phải xem xét các yếu tố khác trong không gian ngôi nhà để phù hợp với loại gạch bạn chọn, chứ không nên chỉ chuyên tâm về giá cả.

Bảng so sánh các thông số cơ bản giữa 2 loại gạch Ceramic và Porcelain

 

 

GẠCH CERAMIC

GẠCH PORCELAIN

CHẤT LIỆU CƠ BẢN

Đất sét thường màu trắng, đỏ, nâu. Đất sét xốp ít qua công đoạn xử lý, độ tinh khiết thấp.

Đất sét trắng dẻo và cứng, trải qua nhiều công đoạn xử lý cầu kỳ, độ tinh khiết cao.

ƯU ĐIỂM

Giá rẻ, phù hợp với nhiều công trình, dự án.

Độ bền cao, chống xước, chống thấm nước tốt.

NHƯỢC ĐIỂM

Dễ bị sứt mẻ, rạn nứt hay vỡ khi có lực nặng tác động vào hay trong thời tiết lạnh

Đắt tiền, giòn, cần loại máy cắt gạch chuyên nghiệp để cắt

NƠI SỬ DỤNG

Tường nội thất trong nhà

Sàn nhà, tường ngoài trời

Chat hỗ trợ
Chat ngay